Các thông số của máy in bạn cần biết: DPI, PPM, IPM là gì?

Các thông số của máy in bạn cần biết: DPI, PPM, IPM là gì?. Điều quan trọng cần nhớ là máy in chỉ là công cụ để in, cái khiến bạn tốn chi phí lâu dài chính là mực in. Vì vậy bạn cần xem xét đến chi phí mực in và kiểm tra tốc độ in của máy cũng như khả năng in ảnh. Một số từ được viết tắt có thể bạn sẽ không hiểu khi đọc thông số của máy sẽ có liên quan đến các chi phí sau này.

Hầu hết các máy in hiện nay là các thiết bị đa chức năng có thể quét và sao chép tài liệu, một số loại máy có kết nối không dây, có thể fax, gửi email,.. Hãy để ý các máy in hỗ trợ Wi-Fi, vì chúng cực kỳ hữu ích khi bạn cần in từ thiết bị di động hoặc máy tính xách tay. Cũng xem xét liệu chúng có cổng USB hoặc khe cắm thẻ nhớ để in ảnh dễ dàng hơn.

Có rất nhiều loại máy in khác nhau, điều này có thể khiến bạn thực sự khó khăn trong việc quyết định cái nào phù hợp với mình. Điều đáng chú ý đầu tiên là thị trường máy in phát triển rất chậm, loại máy mới nhất không phải lúc nào cũng tốt nhất..

Thông số của máy in
Thông số của máy in

Nếu bạn là lần đầu mua máy in thì có thể cần tìm hiểu một vài thông số của máy in trước khi mua. Đặc biệt hãy xem qua loại máy phù hợp với nhu cầu in ấn của mình.

In phun vs Laser

Có nhiều loại máy in, trong đó in phun và laser là phổ biến nhất. Một máy in phun phun các chấm mực nhỏ lên giấy và thường rẻ hơn so với máy in laser (tuy nhiên về lâu dài chi phí tiêu hao mực lại nhiều hơn máy in laser).

Mặt khác, máy in laser sử dụng một loại mực gọi là toner. Mực được phun lên giấy kết hợp với nhiệt độ giúp bản in nhanh khô hơn. Máy in laser hoạt động tốt nhất khi in văn bản và thường để in tài liệu số lượng lớn.

Về mặt in màu, máy in phun có thể tạo ra hình ảnh chất lượng cao nhưng thường chậm hơn. Máy in laser màu in sẽ nhanh hơn nhưng thường sẽ đắt hơn.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách chọn máy photocopy cho doanh nghiệp?

Các thông số của máy in DPI, PPM và IPM có nghĩa là gì?

Khi nhìn vào mô tả của bất kỳ máy in nào, bạn có thể đau đầu và không hiểu một số từ viết tắt. Một số người chỉ biết PPM (số trang mỗi phút), trong khi một số người lại không hiểu. Dưới đây là một vài thuật ngữ được dùng trong máy in.

DPI là gì?

DPI mô tả độ phân giải của máy in dựa trên số lượng điểm in của bản in hay còn gọi ngắn gọn là số chấm trên mỗi inch. Một máy in có DPI lớn sẽ độ phân giải lớn, qua đó hình ảnh và bản in sau cùng sẽ sắc nét hơn, điều này đồng nghĩa với việc sử dụng mực nhiều hơn. Thông thường DPI 300 là tiêu chuẩn cho một bản in chất lượng tốt (nếu in ảnh chuyên nghiệp cần có DPI cao hơn).

PPM là gì?

PPM – là số trang in mỗi phút. Mỗi máy in thường đi kèm theo thông số tốc độ trang in mỗi phút và lấy tốc độ in các trang A4 làm mốc. Thông số PPM được đo khi máy in hoạt động ở độ phân giải thấp nhất. Vì vậy nếu bạn muốn mua một chiếc máy in thì thông số PPM càng cao càng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Máy in laser thường có tốc độ PPM nhanh hơn các loại máy in phun.

IPM là gì?

IPM là thông số thể hiện cho số lượng hình ảnh mỗi phút – đây là một cách đo tốc độ khác. Sự khác biệt giữa PPM và IPM là IPM là xếp hạng do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) đặt ra. Phương pháp này đo tốc độ dựa trên tốc độ máy in khi in ba tài liệu tiêu chuẩn trong một phút: MS Word, MS Excel và PDF. Mỗi tài liệu dài bốn trang với sự kết hợp của hình ảnh, đồ họa và văn bản.

IPM đáng tin cậy hơn PPM vì các nhà sản xuất riêng lẻ có thể kiểm tra tốc độ in với số lượng nội dung khác nhau trên một trang. Ví dụ: người ta có thể kiểm tra tốc độ chỉ với một vài dòng văn bản trên mỗi trang, trong khi một dòng khác có thể kiểm tra với sự kết hợp giữa văn bản và hình ảnh.

Để được tư vấn thêm về việc mua máy in nào, hãy truy cập vào HPs Ricoh services - Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật của chúng tôi.

Chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để quyết định các tính năng mà bạn quan tâm nhất để đảm bảo rằng bạn chọn một máy in sẽ có thể thực hiện tất cả những điều bạn cần. Bạn cũng nên đặt ngân sách và xem xét loại máy in mà bạn quan tâm thường được bán với giá bao nhiêu.

Mua hộp mực chính hãng ở đâu?

Máy in chỉ là bước khởi đầu, cái tốn kém nhất là chi phí hộp mực trong suốt quá trình sử dụng máy. Nếu bạn tìm được một nơi phân phối hộp mực tốt, bạn có thể sẽ giảm tối đa chi phí cho nhu cầu in ấn của mình.

HPs Ricoh services - Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật là một trong số đó, chúng tôi cung cấp mực in số lượng lớn, đồng thời tặng kèm theo máy in. Thay vì mua máy ở chỗ này và mua mực ở chỗ khác, hãy cân nhắc đồng bộ tất cả chúng ở một nhà phân phối duy nhất. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh máy và thay thế mực in.

HPs Ricoh services - Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật

118 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM

kd@mucinlaser.net

0888 333 802

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.