Khái niệm nguồn lực vật chất trong doanh nghiệp

NGUỒN LỰC VẬT CHẤT LÀ GÌ?

Nguồn lực vật chất trong doanh nghiệp được hiểu đơn giản là những yếu tố hữu hình như: máy vi tínhmáy in văn phòngdụng cụ văn phòngmáy photocopy….Nói sâu hơn là chúng được chia ra làm 2 loại là hữu hình và vô hình luôn tồn tại song song nhau trong hệ thống hoạt động của doanh nghiệp(tìm hiểu qua blog Những nguồn lực vật chất trong doanh nghiệp bao gồm những thứ gì?)

Có những đặc trưng riêng cũng như điểm mạnh, yếu trong nguồn lực vật chất của từng doanh nghiệp. Sẽ xuất hiện những sự khác biệt, chênh lệch của từng loại nguồn lực vật chất khi so sánh giữa các đối thủ trong ngành.

Các doanh nghiệp cần phải đánh giá đúng mức những loại nguồn lực vật chất vì đó chính là cơ sở giúp cho họ có thể đánh giá chính xác những ưu điểm tiềm tàng của công ty, nhận biết được những bất lợi nhà đầu tư đang gặp phải nhờ vào đó lập ra những kế hoạch hoạch định chính sách doanh nghiệp rõ ràng hơn như tận dụng triệt để nguồn vốn đang có, kêu gọi đầu tư từ các đối tác kinh doanh.

CÁC LOẠI NGUỒN LỰC VẬT CHẤT:

Nguồn lực vật chất được chia ra thành hai loại: vật chất cần thiết và vật chất bắt buộc phải có.

Vật chất cần thiết chính là những máy móc, thiết bị phát sinh do nhu cầu của những bộ phận nhân lực trong công ty, chúng sẽ không liên quan và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp nhưng lại một phần giúp cho năng suất lao động của nhân lực tăng lên.

Vật chất bắt buộc là những vật tư, trang thiết bị được doanh nghiệp đưa vào chuỗi sản xuất, chế tạo. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra của sản phẩm.

VẬY DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC VẬT CHẤT CỦA CÔNG TY?

  • Việc lựa chọn đối tác cung cấp nhằm làm tăng quy mô nguồn lực vật chất luôn là vấn đề được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm vì nó trực tiếp tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của công ty trong tương lai cũng như là thế mạnh để đương đầu với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, và đó cũng là vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu.
  • Doanh nghiệp cần đưa ra những chính sách kiểm tra, xác định rõ nhu cầu kinh doanh cũng như cân nhắc rõ ràng những nhà cung cấp, đối tác phát triển nguồn lực vật chất cho công ty để đáp ứng các nhu cầu hoạt động trong những hoạt động, dự án để có thể khai thác tối đa nguồn lực vật chất trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay.

Các nhà quản trị cần đánh giá các nguồn lực vật chất theo một chu kì nhất định để lập rõ kế hoạch phát triển cho tương lai.

  • Đa số các doanh nghiệp đều muốn nâng cao khả năng chi trả của công ty và nguồn lực vật chất vì khi ở trạng thái đó chứng tỏ lượng cung cho thị trường đang tăng cao và doanh nghiệp phải chi trả cho việc nâng cấp không chỉ riêng nguồn lực vật chất mà còn cho các nguồn lực khác. Nhưng điều đó sẽ rất khó đạt được trong thị trường mà internet đang thống lĩnh như hiện nay vì sẽ có rất nhiều đối thủ cũng muốn thúc đẩy công ty theo hướng này và khả năng cạnh tranh rất cao.

Cuối cùng, hãy thật tỉnh táo trong mọi trường hợp, đừng để quyền lợi trước mắt mà làm mất đi cơ hội phát triển của công ty trong tương lai. Luôn lập ra chiến lượt và danh sách trước khi hành động.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.