Máy in phun và máy in laser: Máy in nào phù hợp với bạn?

Máy in phun và máy in laser: Máy in nào phù hợp với bạn?. Nếu bạn đang cân nhắc mua một máy in, bạn có tự hỏi máy in phun và máy in laser có gì khác nhau không?. Mặc dù cả hai công nghệ in đều có chỗ đứng trong doanh nghiệp nhỏ và lớn, nhưng rất có khả năng một loại máy sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn tốt hơn.

Sự khác biệt ở đây là bạn mua máy in với mục đích gì? Khối lượng in ấn hàng ngày, hàng tháng bao nhiêu?. Điều này có tác động đến việc máy in sẽ hoạt động tốt như thế nào, chi phí in ấn tài liệu và ảnh là bao nhiêu.

Máy in phun so với máy in Laser: Những điểm chính

  • Máy in laser tốt hơn để in tài liệu, trong khi máy in phun được dùng nhiều trong in ảnh
  • Nếu bạn muốn chi phí in ấn tài liệu trên mỗi trang thấp nhất, hãy chọn máy in laser
  • Máy in phun thường chiếm ít không gian hơn so với máy in laser.
  • Máy in phun thường có chi phí trả trước rẻ hơn, nhưng chi phí vận hành cao hơn. Nếu bạn không in nhiều, nó có thể là lựa chọn hợp lý hơn.

Khái niệm cơ bản về công nghệ in: In phun so với Laser

Về cơ bản định nghĩa của in là giống nhau trên cả máy in phun và máy in laser – in chữ và hình ảnh lên giấy – hai phương pháp đạt được kết quả này theo những cách rất khác nhau.

Mực in dựa vào mực lỏng, đọng lại trên trang thông qua một đầu in sử dụng hàng chục vòi phun siêu nhỏ. Nó in bằng cách đặt những giọt mực siêu nhỏ lên giấy. Tùy thuộc vào việc mực đó là thuốc nhuộm hay bột màu, mực có thể thay đổi màu của giấy, hoặc đơn giản chỉ là để lại lớp cặn trên bề mặt của giấy.

Chi phí trả trước

Khi nói đến việc mua một máy in, đừng nghĩ đến giá cả mà hãy nghĩ đến tương lai lâu dài. Bởi thực sự chi phí máy in chỉ là con số cố định khi mua máy, cái hao phí nhất chính là mực in trong quá trình sử dụng. Bạn cũng nên cân nhắc mua một chiếc máy có đầy đủ chức năng hay chỉ một vài chức năng cần dùng, định hướng việc sau này quy mô công ty văn phòng có mở rộng hay không? Và điều quyết định cuối cùng là chi phí mà bạn có thể bỏ ra để mua máy là bao nhiêu?

Máy in phun có xu hướng rẻ hơn nhiều so với máy in laser. Một số nhà sản xuất bán máy in phun thường chịu lỗ nhưng họ sẽ kiếm lại bằng doanh số bán mực in. Có những trường hợp mua một chiếc máy in mới còn rẻ hơn so với mua một hộp mực.

Đa số máy in laser hiện nay được bán với giá từ 200$ trở lên (~ 4.000.000 đồng), một số mẫu có ít chức năng nhất cũng được bán với giá từ 3 triệu đồng.

Điều rút ra: máy in phun thường có giá thành rẻ hơn, nhưng về lâu dài chi phí tổng thể sẽ cao hơn.

Chất lượng in

Chất lượng của mực bột hay mực lỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bản in. Một số loại mực được bán trên thị trường không có thương hiệu rõ ràng thường rẻ hơn so với mực chính hãng. Người ta gọi mực đó là mực không rõ nguồn gốc, được sản xuất theo công nghệ lỗi thời. Vì vậy chất lượng trang in sẽ không được đảm bảo, về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máy in mà bạn đang sử dụng. Vì vậy hãy cứ chọn mực in chính hãng, dù rằng giá của nó có thể cao hơn.

HPs Ricoh services - Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật là đại lý bán mực in và máy in chính hãng bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ: 0888 333 802.

Máy in phun sử dụng các loại mực dựa trên thuốc nhuộm và bột màu ở dạng lỏng, xử lý màu sắc tốt, đặc biệt đối với hình ảnh. Bản chất của mực lỏng có nghĩa là những hỗn hợp đó dễ tái tạo trên máy in phun hơn là trên máy in laser.

Máy in laser không phải lúc nào cũng được chế tạo để xử lý in ảnh, thay vào đó dựa vào các chấm tách đôi để tạo ra một số màu nhất định trên tài liệu. Ngay cả những máy in laser có thể xử lý màu chất lượng cao hơn để in ảnh đòi hỏi phải có giấy in laser chuyên dụng để thực hiện, điều này khiến nó trở nên ít thông dụng khi in ảnh so với máy in phun.

Tuy nhiên, máy in laser có xu hướng phù hợp hơn với việc in văn bản, cung cấp các bản in chữ rõ ràng và đặc biệt tài liệu in sẽ khô nhanh hơn do được kết hợp với nhiệt tránh được tình trạng bị lem mực nhòe chữ. Trong khi đó máy in phun thường sẽ không được sắc nét, các dòng chữ hơi bị răng cưa nếu không được kiểm tra kỹ càng.

Điều rút ra: Máy in laser tốt hơn cho các tài liệu văn bản, đặc biệt là ở khối lượng lớn, nhưng máy in phun có lợi thế khi in ảnh.

Chi phí in ấn

Mực máy in: là chất lỏng đắt nhất hành tinh và là một sản phẩm kỹ thuật cao. Được sản xuất để cung cấp tốc độ nhả mực chính xác, có màu sắc vừa phải, nhanh khô. Đây là một sản phẩm có lợi nhuận cao, thậm chí còn hơn việc bán máy in. Vì vậy các nhà sản xuất thường cung cấp trọn gói dịch vụ mua mực và máy in (thường sẽ được giảm giá).

Máy in phun thường có chi phí trang in cao hơn máy laser. Trung bình mỗi trang tài liệu đen trắng sẽ mất khoảng từ 200đ – 400 đ, nếu in ảnh giá thành có thể cao gấp 2 – 3 lần.

Máy in laser thì chi phí in rẻ hơn, thông thường nằm ở mức 100đ – 200đ cho mỗi trang đen trắng. Mực máy in laser là mực có dạng bột, vì vậy nó được lưu trữ, vận chuyển và sử dụng tương đối đơn giản.

Điều rút ra: Máy in laser có giá thành cao hơn nhưng chi phí in ấn rẻ hơn trên mỗi trang. Mực của máy in laser cũng bảo quản dễ dàng hơn so với máy in phun (hộp mực lỏng).

Kích thước máy in

Một yếu tố cũng ảnh hưởng đến việc bạn chọn mua máy in đó chính là kích thước máy in. Nhìn chung các loại máy in phun thường có kích thước nhỏ hơn máy in laser. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại máy in laser được thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ chức năng. Tùy vào không gian rộng hay hẹp mà chọn một máy in phù hợp nhất.

Máy in phun đã được hưởng lợi từ một số tiến bộ đáng kể trong việc thu nhỏ, với các tính năng như đầu in được tích hợp trong hộp mực. Trong khi đó, máy in laser phải chứa một trống in lớn hơn, mô-đun laser và bộ phận nhiệt, tất cả đều bổ sung vào thân máy. Thêm các tính năng đa chức năng như quét và sao chép vào danh sách. Việc kết hợp nhiều tính năng vào trong một khiến nó trở nên cồng kềnh hơn. Điều này bắt buộc phải vậy nếu nhu cầu của bạn muốn có một chiếc máy đa chức năng.

Điều rút ra: Nếu không gian nhỏ, hãy mua máy in phun. Hoặc tìm hiểu về kích thước của các loại máy in cũng như chức năng của chúng rồi đối chiếu với khoảng không gian của bạn.

Cuối cùng

Quyết định mua máy in phun hay máy in laser tùy thuộc vào nhu cầu in ấn của bạn. Ta có những gợi ý bên trên: chi phí về lâu dài, chất lượng bản in, kích thước máy in, chức năng của máy in. Có những người thường in tài liệu nhiều hơn, có những người lại thường xuyên in ảnh. Có những người lại quan trọng chi phí hoạt động trong thời gian dài.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn chọn được một chiếc máy in phù hợp.

Theo: tomsguide.com

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.